Công Nghệ

3 cách đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử nhanh, đơn giản nhất

Ngày 05/02/2021, Tổng cục Thuế đã công bố Công văn số 377/TCT-DNNCN nhằm thúc đẩy việc áp dụng tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế cá nhân. Điều này giúp cho việc nộp thuế của công dân trở nên thuận tiện hơn. Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách đăng ký tài khoản giao dịch thuế qua mạng nhé!

I. Đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử có lợi ích gì?

 • Có thể thực hiện các giao dịch thuế như nộp thuế, hoàn thuế,… online một cách nhanh chóng.
 • Thủ tục đăng ký đơn giản, tiết kiệm thời gian.

Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử

Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử

II. 3 cách đăng ký tài khoản nộp thuế qua mạng

1. Đăng ký bằng tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG)

Hướng dẫn nhanh

 • Đăng nhập vào trang CDVCQG, chọn “Thanh toán trực tuyến”.
 • Chọn “Nộp thuế cá nhân/Trước bạ”.
 • Chọn “Kê khai thuế cá nhân”.
 • Nhập mã số thuế, mã kiểm tra, tick chọn Cá nhân hoặc Tổ chức và nhấn Đăng ký.
 • Nhập thông tin đăng ký tài khoản, kiểm tra lại và nhấn Tiếp tục.
 • Kiểm tra thông tin Tờ khai Đăng ký giao dịch và nhấn Hoàn thành đăng ký.
 • Hệ thống sẽ gửi thông tin về tài khoản, mật khẩu qua số điện thoại đã đăng ký. Đăng nhập trang web, đổi mật khẩu mới và sử dụng.

Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Đăng nhập vào trang CDVCQG, chọn “Thanh toán trực tuyến”. Chọn tiếp mục “Nộp thuế cá nhân/Trước bạ”. Sau đó, chọn “Kê khai thuế cá nhân”.

Chọn Thanh toán trực tuyến, Nộp thuế cá nhân/Trước bạ, Kê khai thuế cá nhân

Chọn Thanh toán trực tuyến, Nộp thuế cá nhân/Trước bạ, Kê khai thuế cá nhân

Bước 3: Nhập thông tin mã số thuế, mã kiểm tra (do hệ thống cung cấp), tick chọn Cá nhân (nếu là mã số thuế cá nhân) hoặc Tổ chức (nếu là mã số thuế của tổ chức). Sau đó, nhấn Đăng ký.

Nhập mã số thuế, mã kiểm tra, tick chọn Cá nhân và nhấn Đăng ký.

Nhập mã số thuế, mã kiểm tra, tick chọn Cá nhân và nhấn Đăng ký.

Bước 4: Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin đăng ký của bạn.

 • Nếu CMT/CCCD đã đăng ký với Cổng Dịch vụ công Quốc gia khác với CMT/CCCD theo thông tin mã số thuế: Hệ thống hiển thị cảnh báo “Sổ CMTND/CCCD không khớp giữa Cổng DVCQG với thông tin của cơ quan thuế. Đề nghị thực hiện thay đổi thông tin với cơ quan thuế” và không cho đăng ký.
 • Nếu CMT/CCCD đã đăng ký với Cổng Dịch vụ công Quốc gia trùng khớp với CMT/CCCD theo thông tin mã số thuế: Hệ thống tự động hiển thị các thông tin Mã số thuế, Tên cá nhân, Tỉnh/thành phổ cư trú, Chứng minh thư, Cơ quan thuế quản lý theo thông tin mã số thuế.

Với những thông tin còn trống, hãy điền đầy đủ. Sau đó, nhấn Tiếp tục.

Điền thông tin và nhấn Tiếp tục

Điền thông tin và nhấn Tiếp tục

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Kiểm tra thông tin một lần nữa và nhấn Hoàn thành đăng ký.

Kiểm tra thông tin và chọn Hoàn thành đăng ký

Kiểm tra thông tin và chọn Hoàn thành đăng ký

Bước 6: Hệ thống sẽ hiển thị thông báo đăng ký thành công. Tài khoản, mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Đăng nhập trang thuế điện tử, đổi mật khẩu mới và sử dụng dịch vụ.

Thông báo tài khoản và mật khẩu được gửi về điện thoại

Thông báo tài khoản và mật khẩu được gửi về điện thoại

2. Đăng ký trên trang web của cục thuế Việt Nam

Hướng dẫn nhanh

 • Truy cập trang Thuế Việt Nam, chọn Đăng ký.
 • Nhập mã số thuế, mã kiểm tra, tick chọn Cá nhân/Tổ chức và nhấn Đăng ký.
 • Nhập số điện thoại, email, mã xác nhận và nhấn Tiếp tục.
 • Kiểm tra thông tin trong Tờ khai giao dịch và nhấn Hoàn thành đăng ký.
 • Nếu chưa có mã xác nhận (bước 3), bạn đến cơ quan thuế để hoàn thành đăng ký và sử dụng (mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu).
 • Nếu đã có mã xác nhận (bước 3), mật khẩu sẽ được gửi đến số điện thoại đăng ký. Bạn có thể đăng nhập, đổi mật khẩu mới và sử dụng dịch vụ.

Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Bạn truy cập vào trang web Thuế Việt Nam, chọn Đăng ký.

Chọn Đăng ký

Chọn Đăng ký

Bước 2: Ở bước này, bạn cần nhập thông tin mã số thuế (MST), mã kiểm tra do hệ thống cung cấp, tick chọn Cá nhân (nếu là MST cá nhân) hoặc Tổ chức (nếu là MST của tổ chức). Sau đó, nhấn Đăng ký.

Nhập mã số thuế, mã kiểm tra, tick chọn Cá nhân và nhấn Đăng ký.

Nhập mã số thuế, mã kiểm tra, tick chọn Cá nhân và nhấn Đăng ký.

Bước 3: Tiếp theo, điền đầy đủ thông tin về số điện thoại, email, mã xác nhận. Sau đó, nhấn Tiếp tục.

Điền thông tin và nhấn Tiếp tục

Điền thông tin và nhấn Tiếp tục

Bước 4: Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị Tờ khai giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Kiểm tra thông tin để đảm bảo không có sai sót. Sau đó, nhấn Hoàn thành đăng ký.

Kiểm tra thông tin và chọn Hoàn thành đăng ký

Kiểm tra thông tin và chọn Hoàn thành đăng ký

Bước 5:

 • Trường hợp đã nhập mã xác nhận (bước 3), thông báo đăng ký thành công sẽ được gửi vào email của bạn. Mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Tài khoản của bạn chính là mã số thuế. Bạn có thể đăng nhập vào trang thuế điện tử, đổi mật khẩu mới và sử dụng dịch vụ.
 • Trường hợp chưa nhập mã xác nhận (bước 3), bạn cần đến cơ quan thuế gần nhất để hoàn thành đăng ký, mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu. Bạn đến bộ phận Một cửa, cung cấp mã số thuế cho cán bộ thuế đồng thời cung cấp thông tin số điện thoại, địa chỉ email (nếu có thay đổi) để cán bộ thuế xác nhận tài khoản. Nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do cán bộ thuế in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi cán bộ thuế.

3. Đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

Bạn nộp Tờ khai mẫu 01/ĐK-TĐT cùng với Giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD tại bộ phận Một cửa, cán bộ thuế sẽ kiểm tra thông tin trên tờ khai so với các giấy tờ kèm theo:

 • Trường hợp thông tin (SĐT, E-mail) đầy đủ và hợp lệ, cán bộ thuế sẽ thực hiện tạo và gửi thông tin tài khoản giao dịch điện tử cho bạn qua số điện thoại và địa chỉ email đã đăng ký.
 • Trường hợp NNT khai thiếu thông tin (SĐT hoặc E-mail): Cán bộ thuế thực hiện tạo và cấp mã xác nhận cho bạn. Hãy sử dụng mã xác nhận này để hoàn tất thủ tục đăng ký. Hệ thống yêu cầu nhập mã xác nhận mà bạn đã nhận từ cơ quan thuế. Thông tin tài khoản, mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại và địa chỉ email bạn đã đăng ký.

III. Hướng dẫn xác thực, kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử

Để tham gia và sử dụng các dịch vụ hoàn thuế, quyết toán thuế TNCN,… trên cổng thuế Việt Nam, tài khoản của bạn cần được cơ quan thuế xác thực.

Với những cá nhân đăng ký tài khoản trực tiếp trên cổng Thuế điện tử, bạn có thể xác thực và kích hoạt tài khoản theo 1 trong 2 cách sau:

 1. Qua Zalo
 • Bạn kết bạn với tài khoản Zalo có số điện thoại: 0704 624 861 và gửi ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu mặt trước và mặt sau, cùng với Mã số thuế của bạn để được hỗ trợ xác thực tài khoản miễn phí.
 • Đây là số điện thoại Zalo của cơ quan thuế, vì vậy bạn có thể yên tâm.
 1. Đến trực tiếp Cơ quan thuế
 • Bạn mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu đến bộ phận Một cửa, cung cấp mã số thuế cho cán bộ thuế đồng thời cung cấp thông tin số điện thoại, địa chỉ email (nếu có thay đổi) để cán bộ thuế xác nhận tài khoản. Nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do cán bộ thuế in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi cán bộ thuế.

Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn đã biết cách đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử. Đừng quên chia sẻ bài viết cho mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: Công văn 377/TCT-DNNCN của Bộ Tài Chính

Bùi Hoài Phong

Bùi Hoài Phong không chỉ là một chuyên gia viết bài, mà còn là một người yêu thích trò chơi điện tử, luôn tràn đầy nhiệt huyết trong việc khám phá và chia sẻ về thế giới game. Với sự kết hợp độc đáo giữa khả năng sáng tạo và kiến thức chuyên môn, anh đã tạo nên những bài viết thú vị, sâu sắc và đầy cuốn hút.

Related Articles

Back to top button